Thép mạ kẽm là gì? Thép mạ kẽm có bị rỉ sét không?

Với nhiều công dụng vượt trội thép mạ kẽm được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Vậy thép mạ kẽm là gì? Nó có ứng dụng như thế nào? Có bị gỉ sét và tuổi thọ cao không? Cùng Nguyễn Lộc Plastic tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé.

Thép Mạ Kẽm Là Gì?

Thép mạ kẽm có tên tiếng Anh là Galvanized Steel là vật liệu thép được bao phủ một kẽm bên ngoài giúp bảo vệ chúng khỏi những tác động của môi trường xung quanh. Qua đó hạn chế khả năng gỉ sét, chống oxy hóa và bào mòn, làm tăng độ bền và tuổi thọ của sản phẩm.

Thép mạ kẽm là gì?
Thép mạ kẽm là gì?

Đặc Điểm Của Thép Mạ Kẽm

Thép mạ kẽm là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong đời sống đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng dân dụng, sản xuất công nghiệp… Dưới đây là chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về đặc điểm của loại vật liệu này.

1. Ưu Điểm

Thép mạ kẽm có sở hữu những ưu điểm vượt trội như:

Giá thành thấp

Chi phí cho quá trình mạ kẽm thép thấp hơn so với việc sử dụng những loại phủ bảo vệ bề mặt khác. Vì vậy mà giá thành của loại vật liệu này cũng không cao. Đây cũng là lý do mà sản phẩm này trở thành lựa chọn hàng đầu cho các công trình có quy mô lớn.

Độ bền tương đối tốt

Lớp mạ kẽm như một lớp bảo vệ giúp sản phẩm chống lại các tác nhân ăn mòn, hoen gỉ từ môi trường, hạn chế phản ứng hóa học của các hóa chất với lớp thép bên trong, từ đó làm tăng tuổi thọ và độ bền của vật liệu. Theo các nghiên cứu chỉ ra, thép mạ kẽm có thể đạt độ bền trên 50 năm khi ở trong môi trường thuận lợi và từ 20-25 năm khi ở trong những môi trường khắc nghiệt như: khu công nghiệp, ven biển.

Đa dạng màu sắc

Loại vật liệu này có nhiều màu sắc cho khách hàng lựa chọn như màu sáng trắng, vàng, vàng cầu vồng, xanh, đen…

Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng

Các sản phẩm thép mạ kẽm có độ bền cao và tuổi thọ lâu hơn nên giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm nổi bật của thép mạ kẽm
Đặc điểm nổi bật của thép mạ kẽm

2. Nhược Điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì thép mạ kẽm cũng có một số nhược điểm nhỏ như sản phẩm có độ nhám thấp và tính thẩm mỹ không được cao cho lắm. Tuy nhiên đây chỉ là điểm trừ nho nhỏ, không gây ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của thép.

3. Lưu Ý Khi Sử Dụng

Các lưu ý khi sử dụng thép mạ kẽm là gì? Khi sử dụng vật liệu này người dùng cần lưu ý một số điều sau:

Thép mạ kẽm có độ bền rất cao, có thể lên tới hơn 50 năm nếu sử dụng trong điều kiện môi trường thuận lợi. Tuy nhiên các yếu tố từ môi trường như mưa acid, nước muối… sẽ khiến cho lớp phủ kẽm ngoài bề mặt bị ăn mòn một cách nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ của công trình và sản phẩm, khoảng 20 – 30 năm.

Vì vậy để giảm thiểu tình trạng hư hỏng, gỉ sét và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, người dùng nên tiến hành bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên.

Thép Mạ Kẽm Có Bị Rỉ Sét Không?

Gỉ sét là hiện tượng xảy ra rất phổ biến khi để những vật liệu như sắt thép ngoài điều kiện môi trường tự nhiên. Nếu quý khách hàng thắc mắc về việc thép mạ kẽm có bị gỉ sét không thì câu trả lời là không.

Bởi sản phẩm này có lớp mạ kẽm bên ngoài giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài lên bề mặt thép. Nhờ đó mà những công trình được làm từ thép mạ kẽm đều có độ bền cao hơn so với các loại thép khác.

Mặc dù vậy, khả năng chống gỉ sét của thép còn phù thuộc vào điều kiện nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn như nếu người dùng sử dụng thép trong môi trường có điều kiện tốt, khô thoáng và ít chịu tác động của nắng, mưa… thì sẽ tăng độ chắc chắn của sản phẩm hơn, thời gian chống gỉ sét cũng lâu hơn, tuổi thọ cao hơn.

Thép mạ kẽm có bị rỉ sét không?
Thép mạ kẽm có bị rỉ sét không?

Ngược lại, nếu dùng sản phẩm trong điều kiện khắc nghiệt, vùng ven biển thì độ bền của sắt thép sẽ bị hao mòn nhanh hơn, lớp gỉ sét có thể hình thành trên bề mặt làm giảm chất lượng công trình.

Đặc Tính Khác Của Thép Mạ Kẽm

Bên cạnh những đặc tính đã được đề cập phía trên thì thép mạ kẽm còn có những đặc tính khác như:

 • Có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá xem có đúng chuẩn chất lượng hay có đúng làm từ thép, kẽm hay làm giả.
 • Thời gian thực hiện thép mạ kẽm diễn ra rất ngắn, hoàn toàn không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên đảm bảo hiệu quả sử dụng và chất lượng cao hơn.

So Sánh Thép Mạ Kẽm Và Thép Thông Thường

Thép mạ kẽm là gì? Vật liệu này với thép thông thường khác nhau như nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Cả thép mạ kẽm và thép không gỉ (inox) đều được đánh giá cao về khả năng chống gỉ sét. Tuy nhiên 2 loại vật liệu này có nhiều điểm khác biệt. Ngay cả khả năng chống gỉ của chúng cũng không giống nhau. Dưới đây là bảng so sánh một số đặc tính của 2 sản phẩm này:

Loại Thép mạ kẽm Thép không gỉ (inox)
Thành phần cấu tạo Là thép được phủ một lớp kẽm lên trên bề mặt. Là hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10.5% Crom  và 1,2% Carbon.
Khả năng chống gỉ Khả năng chống gỉ có trong thép mạ kẽm là do lớp kẽm mang lại. Chúng có thể chống han gỉ tốt nhưng ở một giới hạn nhất định. Đến một thời điểm nào đấy, khi lớp kẽm đã bị bào mòn hoàn toàn thì thép vẫn có thể bị han gỉ. Khả năng chống gỉ của inox nhờ các thành phần có trong chúng như Crom, lưu huỳnh, niken, Molypden,… Inox có khả năng chống gỉ vượt trội hơn hẳn thép mạ kẽm dù tồn tại ở môi trường bình thường hay môi trường có điều kiện không thuận lợi.
Tuổi thọ Trung bình trên 20 năm với điều kiện môi trường thuận lợi và dưới 10 năm nếu sử dụng ở khu vực ngập nước hoặc ven biển. Cao hơn thép mạ kẽm. 
Giá thành Vừa phải Cao 
Ứng dụng Các môi trường ở trong nước hoặc điều kiện ẩm ướt. Các lĩnh vực đòi hỏi khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, dự án có ngân sách cao.

Quy Trình Sản Xuất Tiêu Chuẩn

Để sản xuất ra sản phẩm thép mạ kẽm chất lượng tốt thì quy trình sản xuất phải được kiểm soát rất chặt chẽ. Các bước sản xuất thực hiện như sau:

 • Bước 1: Làm sạch lõi thép bằng nước hoặc axit tẩy rửa để loại bỏ các bụi bẩn, tạp chất cũng như xử lý hóa học bề mặt chúng.
 • Bước 2: Đây là bước quan trọng nhất để sản xuất ra thép mạ kẽm. Sau khi được làm sạch, những ống thép này sẽ được nhúng trong một nồi đun kẽm nóng hoặc được mạ kẽm điện phân.
 • Bước 3: Sau khi hoàn thành quá trình mạ kẽm thì được đưa đi làm mát, tiếp theo kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chất lượng của thép một cách kỹ lưỡng rồi mới lưu vào kho.
Quy trình sản xuất thép mạ kẽm
Quy trình sản xuất thép mạ kẽm

Có Những Loại Thép Mạ Kẽm Phổ Biến Hiện Nay

Trên thị trường hiện nay, thép mạ kẽm cơ bản được phân loại thành 2 loại chính đó là

 • Thép mạ kẽm nhúng nóng
 • Thép mạ kẽm điện phân

Về hình dáng, vật liệu này có đầy đủ các hình dáng bao gồm thép ống, thép hộp và thép tấm… phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Ứng Dụng Thép Mạ Kẽm Trong Thực Tế

Ứng dụng của thép mạ kẽm là gì? Nhờ những ưu điểm tuyệt vời mà nó đã được ứng dụng rất phổ biến trong đời sống. Cụ thể:

 • Sử dụng trong các dự án xây dựng như: Làm cửa sắt, ban công, mái hiên, cầu thang, hàng rào, nội thất hay lối đi…
 • Sử dụng trong các sản phẩm đồ điện tử: Làm vỏ cho máy móc, khung máy…
 • Sử dụng làm đường ống: Làm ống dẫn trong hệ thống ống nước lạnh thay thế cho các loại ống bằng gang hay chì…
 • Sử dụng làm vật liệu trong phương tiện vận chuyển như: Thùng ô tô, phanh xe, chỗ ngồi…
 • Dùng để sản xuất dây cáp: Cáp điện, vật liệu liên kết xây dựng, khóa cửa sổ…
 • Dùng trong chế tạo vật liệu chứa đựng: Thùng phuy kẽm, khung thép bảo vệ thùng IBC 1000L các loại dung tích lớn,…
Ứng dụng thép mạ kẽm trong thực tế
Ứng dụng thép mạ kẽm trong thực tế

Địa Chỉ Cung Cấp Tank Nhựa IBC 1000l Khung Thép Mạ Kẽm

Hiện nay, công ty TNHH Thương mại Dịch vụ phát triển Nguyễn Lộc là đơn vị chuyên phân phối tank nhựa IBC 1000 lít khung thép mạ kẽm hàng đầu tại thị trường Việt Nam. Tất cả các sản phẩm chúng tôi cung cấp đều được nhập khẩu trực tiếp tại xưởng, chính vì vậy đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tay khách hàng.

Do không qua trung gian nên các sản phẩm tại Nguyễn Lộc Plastic đều có giá thành phải chăng, phù hợp với mọi yêu cầu của khách hàng. Nguyễn Lộc đảm bảo cung cấp tới khách hàng và quý đối tác chính sách mua hàng đảm bảo và chu đáo. Cam kết giao hàng đúng thời gian và số lượng đã thỏa thuận.

Tank IBC 1000l khung thép mạ kẽm từ Nguyễn Lộc Plastic
Tank IBC 1000l khung thép mạ kẽm từ Nguyễn Lộc Plastic

Trên đây là những thông tin về “thép mạ kẽm là gì“, đặc điểm và ứng dụng của sản phẩm này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho các bạn trong việc chọn vật liệu xây dựng phù hợp. Mọi thắc mắc về sản phẩm thùng nhựa 1000l mới 100% hoặc các loại tank nhựa cũ có khung thép mạ kẽm cao cấp cũng như dịch vụ của chúng tôi, quý khách vui lòng liên hệ đến số 0961247015 để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

——————-

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Phát Triển Nguyễn Lộc

 

Địa chỉ: Chánh Hưng, Xã Bình Long, Huyện Châu Phú, Tỉnh An Giang

Hotline: 0961. 247. 015

Email: Quockhanh57572021@gmail.com

Website: Nguyenlocplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *