Nuôi cá trong thùng nhựa có hiệu quả? Nên nuôi loại cá nào thì hợp?

Nuôi cá trong thùng nhựa là xu hướng được nhiều người áp dụng thời gian gần đây. Thế nhưng vẫn còn nhiều người lo ngại về hiệu quả khi áp dụng mô hình này. Cũng như không biết nên nuôi loại cá nào trong thùng nhựa 1000 lít liệu có phù hợp?. Trong bài viết dưới đây, Nguyễn Lộc Plastic sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết về những vấn đề này nhé.

Nuôi cá trong thùng nhựa có hiệu quả?
Nuôi cá trong thùng nhựa có hiệu quả?

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa có hiệu quả?

Nuôi cá trong thùng nhựa hiện đang là mô hình được nhiều hộ gia đình chọn lựa. Vậy so với việc nuôi cá trong ao như phương pháp truyền thống, phương pháp nuôi trong thùng nhựa này liệu có mang lại hiệu quả không? Trên thực tế việc nuôi cá bằng thùng nhựa đặc biệt là loại IBC Tank đang được ưa chuộng có mang lại hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Chế độ chăm sóc.
 • Tình hình sức khỏe, tiêu chuẩn của con giống.
 • Kỹ thuật chăm sóc cá có đảm bảo hay không?
 • Vấn đề xử lý nước nuôi cá….

Để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những nội dung cụ thể ở những phần tiếp theo của bài viết này nhé.

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa
Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa

Nuôi cá trong thùng nhựa có đặc điểm gì cần quan tâm? 

So với hình thức nuôi cá trong ao, trong lồng như chúng ta vẫn thường thấy. Mô hình nuôi trong thùng IBC này có những đặc điểm gì nổi bật, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhé:

1. Ưu điểm

Khi nhắc đến mô hình nuôi cá trong thùng nhựa, chúng ta cần nắm được một số ưu điểm nổi bật mà mô hình này mang lại. Chúng ta cùng điểm qua nhé:

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư: Khi nuôi cá trong ao hồ chúng ta cần phải đầu tư một khoản chi phí lớn cho vấn đề xây dựng, thiết kế ao nuôi. Đặc biệt với những ao nuôi quy mô lớn thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ tương đối cao. Do đó với những người có mức đầu tư chi phí ở mức trung bình, thấp muốn phát triển ở lĩnh vực nuôi cá sẽ không thực sự thích hợp với mô hình truyền thống. Trong khi đó sử dụng thùng nhựa sẽ được xem là giải pháp kinh tế hợp lý cho nhiều người.
 • Tiết kiệm thức ăn nuôi cá: Khi cho cá ăn, lượng thức ăn được bổ sung vào thùng nhựa sẽ không bị trộn lẫn vào bùn như đối với mô hình nuôi cá trong ao. Chính vì vậy mà cá có thể tiêu thụ hết được lượng thức ăn, từ đó tránh được tình trạng lãng phí cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí mua thức ăn cho cá.
 • Trọng lượng nhẹ: Do được làm từ chất liệu nhựa nên trọng lượng của thùng tương đối nhẹ. Chính vì vậy khi cần vệ sinh, xử lý nước…sẽ không cần phải mất quá nhiều sức lực cho vấn đề di chuyển thùng.
 • Độ bền cao: Thông thường những thùng nhựa được thiết kế chuyên dụng cho việc nuôi cá, sẽ được thiết kế bằng chất liệu nhựa cao cấp với độ dày phù hợp. Ngoài ra thùng còn được thiết kế với lớp chống ánh nắng mặt trời trực tiếp, nên hạn chế tối đa tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng.
 • Đa dạng kích cỡ: Sản phẩm này hiện đang được thiết kế với nhiều mức kích thước khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu, quy mô nuôi, các bạn có thể tùy chọn sản phẩm với kích thước phù hợp.
 • Gọn gàng: Với những người có nhu cầu phát triển kinh tế trong lĩnh vực nuôi cá nhưng quy mô nuôi lại không quá lớn, thì sử dụng thùng nhựa là một trong những phương pháp tối ưu. Bởi so với ao nuôi thì kích thước của thùng không quá lớn, nên có thể sắp xếp, bố trí một cách thuận tiện.
Nuôi cá trong thùng nhựa có đặc điểm gì?
Nuôi cá trong thùng nhựa có đặc điểm gì?

2. Nhược điểm

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, song mô hình này cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Vậy những nhược điểm đó là gì?

 • Thông thường thùng nhựa ít khi được chia ngăn sẵn lắng và lọc.
 • Thùng dễ bị phình nếu như không được gia cố chắc chắn.
 • Vào mùa đông khi nhiệt độ lạnh sẽ khó giữ ấm được cho cá.

Có nên dùng thùng nhựa cũ nuôi cá?

Việc có nên dùng thùng nhựa cũ nuôi cá hay không còn tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người:

 • Nếu khu vực sinh sống của bạn nhiệt độ quanh năm ổn định, không xuống quá thấp hoặc bạn có thể chủ động trong việc giữ ấm cho cá vào mùa đông. Thì sử dụng thùng nhựa cũ để nuôi cá cũng rất đáng để cân nhắc.
 • Hơn nữa việc sử dụng thùng cũ có ưu điểm là giá thành sẽ rẻ hơn so với khi mua mới. Nhờ vậy nên tiết kiệm được tối đa chi phí cho vấn đề đầu tư ban đầu.
 • Tuy nhiên các bạn cần lưu ý, khi có dự định sử dụng tank nhựa cũ để nuôi cá, các bạn cần tìm hiểu chi tiết về việc thùng nhựa trước đó được dùng vào mục đích gì? Có sử dụng để đựng hóa chất hay các chất nguy hiểm không?…Bởi nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá.
Có nên dùng thùng nhựa cũ nuôi cá?
Có nên dùng thùng nhựa cũ nuôi cá?

Tiêu chí lựa chọn thùng nhựa nuôi cá tốt nhất

Để nâng cao hiệu quả với mô hình nuôi cá trong thùng nhựa, một trong những yếu tố mà chúng ta không nên xem nhẹ, đó chính là việc chọn thùng. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn thùng, có thể áp dụng một số tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ dưới đây nhé:

1. Kích thước 

Khi nuôi cá trong thùng nhựa, một trong những yếu tố quan trọng mà chúng ta cần quan tâm chính là việc chọn lựa kích thước thùng sao cho phù hợp. Tùy vào kích thước của cá mà bạn dự định sẽ nuôi, cũng như quy mô của mô hình…chúng ta sẽ chọn lựa kích thước cho phù hợp:

 • Những thùng được thiết kế với kích thước 510x340x162mm thích hợp để nuôi cá thủy sinh loại nhỏ.
 • Nếu bạn dự định nuôi cá cảnh, có thể chọn thùng kích thước 495x395x155mm.
 • Trường hợp bạn muốn nuôi cá cảnh giống, có thể chọn thùng kích thước 610x420x200mm.
 • Với những thùng được thiết kế với kích thước 610x420x190mm, 610x420x250mm thích hợp để nuôi cá thủy sinh.
Kích thước chọn mua thùng nhựa nuôi cá
Kích thước chọn mua thùng nhựa nuôi cá

2. Chất liệu

Chất liệu thùng cũng là một trong những yếu tố mà các bạn cần quan tâm khi chọn thùng nuôi cá. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình sinh trưởng phát triển bình thường và hạn chế bệnh ở cá, các bạn nên ưu tiên chọn thùng bằng chất liệu nhựa nguyên sinh.

Bởi chất liệu này không chỉ có độ bền cao, mà thành phần của nhựa cũng nguyên chất 100%, không lẫn tạp chất hay phụ gia, nên không phát thải các chất độc hại ra môi trường sống của cá.

Chọn chất liệu thùng nhựa nuôi cá
Chọn chất liệu thùng nhựa nuôi cá

3. Màu sắc

Thùng chuyên dụng để nuôi cá hiện được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau như: Xanh, đỏ, vàng…Việc chọn màu sắc như thế nào sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên màu xanh vẫn là màu được chọn lựa nhiều nhất, bởi màu sắc này mang đến cảm giác tươi mát khi sử dụng.

4. Trọng lượng

Để thuận tiện cho quá trình nuôi cá trong thùng nhựa các bạn cần quan tâm đến trọng lượng thùng. Mỗi một loại thùng được thiết kế để nuôi cá có nhiều trọng lượng khác nhau. Khi chọn lựa trọng lượng thùng, các bạn cần cân đối đến vấn đề dễ di chuyển.

Tuy nhiên nếu chọn thùng quá nhẹ, sẽ không đảm bảo được sự ổn định trong quá trình sử dụng. Thùng dễ bị xô lệch khi có tác động lực từ bên ngoài. Do đó các bạn cần chọn trọng lượng thùng với mức vừa đủ.

Trọng lượng thùng nhựa nuôi cá
Trọng lượng thùng nhựa nuôi cá

5. Chi phí

Chi phí của thùng phụ thuộc chủ yếu vào chất liệu nhựa sử dụng, cũng như kích thước…Việc chọn thùng với mức chi phí bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào khả năng đầu tư ban đầu của mỗi người. 

Tuy nhiên không nên chọn thùng có mức giá quá rẻ so với mặt bằng chung của thị trường. Vì khi đó chất lượng sản phẩm sẽ rất khó được đảm bảo. Nhưng cũng không nên chọn thùng có giá thành quá đắt, vì điều này có thể gây ra gánh nặng về kinh tế cho bạn.

6. Nuôi cá liệu có phù hợp?

Mặc dù thùng nhựa được đánh giá là vật dụng nuôi cá phổ biến hiện nay. Thế nhưng không phải loại cá nào cũng thích hợp để sử dụng để nuôi trong thùng nhựa. Bởi mỗi một loại cá sẽ có kích thước khác nhau. Việc chọn cá không phù hợp để nuôi sẽ kìm hãm sự phát triển của cá, ảnh hưởng đến vấn đề gia tăng kinh tế của gia đình bạn.

Chính vì vậy mà các bạn cần hết sức lưu ý về vấn đề chọn lựa loại cá để nuôi nhé. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề chọn loại cá nào để nuôi, hãy theo dõi phần nội dung tiếp theo trong bài viết này của chúng tôi nhé.

Nuôi cá gì trong thùng nhựa phù hợp? 

Như chúng tôi đã chia sẻ, không phải loại cá nào cũng có thể nuôi trong thùng nhựa. Tùy vào tập tính sinh trưởng, phát triển cũng như kích thước của từng loại cá…Chúng ta sẽ quyết định nên chọn loại cá nào. Dưới đây là một số gợi ý mà chúng tôi chia sẻ để các bạn tham khảo:

1. Nuôi cá trê trong thùng nhựa

Khi bạn có dự định nuôi cá trong thùng nhựa nhưng chưa biết nên nuôi loại cá nào, có thể cân nhắc để nuôi cá trê nhé. Cá trê được đánh giá là loài cá ăn tạp, dễ nuôi. Do đó các bạn có thể chọn cá trê để nuôi trong thùng nhựa. Tuy nhiên do diện tích thùng không quá lớn, nên việc cho cá ăn nhiều thức ăn từ động vật sẽ khiến môi trường nước bị ô nhiễm, nước có mùi hôi, từ đó khiến cá dễ bị bệnh. 

Do đó khi cho cá ăn, các bạn cần lưu ý nếu cá không tiêu thụ hết thức ăn được bổ sung, thì nên vớt hết lượng thức ăn thừa đó ra, để tránh ảnh hưởng đến môi trường sống của cá.

2. Nuôi cá lóc trong thùng nhựa

Cá lóc cũng là một trong những gợi ý mà bạn có thể cân nhắc để nuôi. Tuy nhiên khi nuôi cá lóc theo mô hình này, các bạn cần chú ý đến mật độ cá. Đảm bảo 60-100 con/m2 thùng. Ngoài ra các bạn cũng cần tính toán đến vấn đề thoát nước và xử lý nước cho thùng nuôi cá.

3. Nuôi cá cảnh trong thùng nhựa

Thay vì thiết kế bể cá kính hay thiết kế bể xây…như chúng ta vẫn thường thấy. Các bạn có thể cân nhắc việc nuôi cá cảnh trong thùng nhựa để tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện hơn cho quá trình chăm sóc và nuôi cá.

4. Nuôi cá koi trong thùng nhựa

Nếu bạn đang có dự định nuôi cá koi nhưng chưa có nhiều điều kiện để thiết kế hồ cá, có thể cân nhắc sử dụng thùng nhựa để nuôi. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và hiệu quả khi áp dụng mô hình này, các bạn cần thiết kế thêm hệ lắng và lọc riêng hệ 3 thùng. 

Bởi hầu hết các loại thùng nhựa chuyên dùng cho nuôi cá hiện nay đều không được thiết kế hệ lắng và lọc riêng. Ngoài ra các bạn cũng cần chú ý gia cố thùng chắc chắn, để hạn chế tối đa tình trạng thùng bị phình ra khi đổ đầy nước vào.

5. Nuôi cá chình trong thùng nhựa

Cá chình cũng được đánh giá là loại cá dễ nuôi, có khả năng mang lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro. Do đó đây cũng là loại cá thích hợp để bạn nuôi trong thùng nhựa. Tuy nhiên các bạn cần phải thiết kế hệ thống cấp thoát nước cần thiết khi nuôi cá chình nhé.

6. Nuôi cá rô trong thùng nhựa

Nếu bạn đang thắc mắc nuôi cá trong thùng nhựa nên nuôi loại nào? Thì cá rô là một trong đáp án dành cho câu hỏi này. Bởi cá rô là loài cá dễ sống, khỏe và có khả năng sinh trưởng tốt. Hơn nữa loại cá này ít dịch bệnh nên được xem là gợi ý phù hợp để bạn nuôi trong thùng nhựa.

7. Nuôi cá chép trong thùng nhựa

Một trong những ưu điểm nổi bật của cá chép mà chúng ta cần nhắc đến chính là khả năng chịu được nơi mà nước có nồng độ oxy thấp 2mg/l và có khả năng chịu được nhiệt độ từ 0-40 độ C. Do đó loài cá này được đánh giá là phù hợp với đặc thù của thùng nhựa. 

Nuôi cá chép trong thùng nhựa
Nuôi cá chép trong thùng nhựa

Chính vì vậy các bạn có thể nuôi cá rô trong thùng nhựa mà không cần lo lắng về tình trạng nồng độ oxy trong nước thấp hay nhiệt độ nước trong thùng lạnh vào mùa đông.

Địa chỉ bán thùng nhựa nuôi cá 1000l giá rẻ

Trên thị trường hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp thùng nhựa hay còn gọi là tank nhựa chuyên dùng cho nuôi cá. Tuy nhiên không phải sản phẩm do đơn vị nào cung cấp cũng đảm bảo về mặt chất lượng. Nếu bạn đang có nhu cầu mua sản phẩm nhưng chưa tìm được đơn vị bán hàng uy tín, hãy liên hệ đến Nguyễn Lộc Plastic nhé:

 • Thùng nhựa do chúng tôi cung cấp được làm từ 100% nhựa nguyên sinh HDPE. Không chỉ giúp nâng cao độ bền, mà còn hạn chế những tác động tiêu cực đến môi trường sống của cá.
 • Thành phần sản phẩm không chứa tạp chất hay chất gây hại, nên không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá.
 • Dung tích thùng lên đến 1000L, giúp nuôi được nhiều cá hơn.
 • Thiết kế thùng với màu xanh đặc trưng, đây là màu sắc phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho khu vực nuôi cá.
 • Giá thành cạnh tranh cao. Chúng tôi sẽ báo giá chi tiết và công khai trong quá trình trao đổi với khách hàng, nhằm giúp khách hàng có những chuẩn bị tốt nhất về mặt kinh tế khi mua hàng. Cũng như có thể dễ dàng đối chiếu, so sánh với giá sản phẩm do những đơn vị cung cấp khác.
 • Hàng luôn có sẵn để phục vụ quý khách bất cứ khi nào. Do đó mua hàng của chúng tôi, quý khách sẽ không cần phải lo lắng về tình trạng phải chờ đợi lâu mới nhận được hàng.
 • Hỗ trợ giao hàng nhanh trên toàn quốc. Thời gian giao hàng tùy thuộc vào vị trí đơn hàng của quý khách, so với kho hàng của chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên hệ để thông báo về thời gian dự kiến giao hàng, để quý khách có thể chủ động hơn trong việc nhận hàng.
 • Tư vấn tận tình, chuyên nghiệp…bởi đội ngũ tư vấn viên giỏi chuyên môn, am hiểu sản phẩm. Sẵn sàng hỗ trợ quý khách 24/7.

Thông tin về địa chỉ bán thùng nhựa nuôi cá 1000l giá rẻ cũng là nội dung cuối cùng mà Nguyễn Lộc Plastic chia sẻ đến các bạn trong bài viết về nuôi cá trong thùng nhựa hiện nay. Nếu có nhu cầu nuôi cá bằng thùng nhựa và bạn muốn mua thùng chuyên dụng để nuôi cá chất lượng, hãy liên hệ đến chúng tôi theo số 0961247015 để nhận bảng báo giá ưu đãi nhất nhé.

Thông tin liên hệ:

——————-

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Phát Triển Nguyễn Lộc

Địa chỉ: Chánh Hưng, Xã Bình Long, Huyện Châu Phú, Tỉnh An Giang
Hotline: 0961. 247. 015
Email: Quockhanh57572021@gmail.com
Website: Nguyenlocplastic.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *